LMHT – Tỉ lệ thắng và những tướng phù hợp với bộ phép Trừng Phạt + Dịch Chuyển

0
696

Dù có nhiều ưu điểm nhưng Trừng Phạt + Dịch Chuyển không phải phù hợp với tất cả các tướng đi đường trên đâu nhé.

Như Ringring đã đưa tin, xu hướng sử dụng bộ phép Trừng Phạt + Dịch Chuyển cho các tướng đường trên hiện đã trở nên rất phổ biến trong các trận xếp hạng và các trận đấu thường. Đây là một lối chơi sáng tạo và có nhiều ưu điểm so với Tốc Biến + Dịch Chuyển, tuy nhiên để đánh giá đúng sức mạnh của lối chơi này và tìm ra những vị tướng thích hợp nhất, chúng ta cần phân tích các chỉ số về tỉ lệ thắng mới có thể đưa ra kết luận chính xác. Thông tin sử dụng trong bài được tổng hợp qua 400.000 trận đấu đơn ở phiên bản 5.7 (thông qua trang thống kê http://op.gg).

Sự phổ biến

Bậc xếp hạngTỉ lệ thắng của Trừng Phạt + Dịch ChuyểnSự phổ biến của Trừng Phạt + Dịch Chuyển
Đồng49.8%1.1%
Bạc49.6%2.6%
Vàng47.3%4.6%
Bạch Kim47.0%6.8%
Kim Cương47.2%9.8%

Điều đáng chú ý với bộ phép Trừng Phạt + Dịch Chuyển là càng ở các bậc xếp hạng cao thì nó càng phổ biến. Điều này dường như đã đi ngược với quy luật của Liên Minh Huyền Thoại những game thủ ở mức xếp hạng thấp sẽ có xu hướng “bắt chước” các lối chơi phổ biến hơn là những game thủ có trình độ cao. Lí do khả dĩ nhất là bộ phép Trừng Phạt + Dịch Chuyển yêu cầu người chơi phải biết cách sử dụng hợp lí và có trình độ nhất định, do đó những game thủ ở các mức xếp hạng thấp sẽ không thể dùng bộ phép này hiệu quả và dần đào thải Trừng Phạt + Dịch Chuyển.

Cách giải thích này cũng rất hợp lí khi tính thêm yếu tố tỉ lệ thắng. Càng ở các mức xếp hạng thấp, người chơi càng không biết cách đối phó với bộ phép Trừng Phạt + Dịch Chuyển nên tỉ lệ thắng của lối chơi này sẽ giảm dần khi tính từ các mức xếp hạng cao trở xuống.

Yếu tố “Shyvana”

Tỉ lệ thắng của bộ phép Trừng Phạt + Dịch Chuyển có vẻ tương đối thấp bởi trong phần lớn các trận, bộ phép này được sử dụng cho Shyvana, tuy nhiên Shyvana lại không phải tướng có thể tận dụng những ưu điểm mà hai phép này mang lại. Ở bậc Bạch Kim và Kim Cương, có đến 46.8% trong tổng số lần Trừng Phạt + Dịch Chuyển được sử dụng là cho Shyvana và vì lí do này, tỉ lệ thắng của bộ phép nói trên chịu ảnh hưởng rất nhiều từ vị tướng nửa người nửa rồng.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần so sánh tỉ lệ thắng của Shyvana với một số tướng đường trên khác để thấy rõ sự khác biệt trong hiệu quả của bộ phép Trừng Phạt + Dịch Chuyển.

TướngTỉ lệ thắng với Trừng Phạt + Dịch ChuyểnTỉ lệ thắng với Tăng Tốc/Tốc Biến + Dịch ChuyểnKhác biệtTỉ lệ thắng trung bình
Shyvana45.0%43.1%1.9%44.8%
Sion55.2%52.1%3.1%52.4%
Hecarim48.9%47.3%1.6%53.0%
Shen47.4%47.3%0.1%47.2%
Dr.Mundo59.0%44.8%4.2%46.1%

Dễ dàng nhận thấy rằng Trừng Phạt + Dịch Chuyển có tác động khá lớn đến tỉ lệ thắng của Sion và Dr.Mundo trong khi không tạo được nhiều khác biệt với Shyvana, Shen và Hecarim. Điều này có nghĩa lối chơi nói trên cần người chơi phải lựa chọn những vị tướng phù hợp thì mới có thể phát huy được hết các ưu điểm. Ngoài ra còn một điểm đáng lưu ý hơn nữa là tỉ lệ thắng của Trừng Phạt + Dịch Chuyển vẫn không thực sự ấn tượng bởi hầu hết các tướng có thể sử dụng bộ phép này đều có tỉ lệ thắng nhỏ hơn 50%, do đó sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ thắng trung bình của bộ phép này.

Nguyễn Đức (Thế giới trẻ)
Loading...